TIN TỨC DOANH NGHIỆP

Lộ diện nhà tài trợ 2.000 máy thở điều trị COVID-19


19:10 | 01/04.2020


Các nhà tài trợ đã hoàn tất hợp đồng và thanh toán 100% giá trị 2.000 máy thở, tương đương với 50% số máy thở hiện có tại Việt Nam.


Đại gia đứng sau khoản tài trợ 2.000 máy thở cho Việt Nam  - Ảnh 1.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ phối hợp với Trường Đại học Văn Lang tài trợ chi phí trang bị 2.000 máy thở tặng Chính phủ Việt Nam. Ảnh minh họa.

Thông tin từ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ phối hợp với Trường Đại học Văn Lang tài trợ chi phí trang bị 2.000 máy thở tặng Chính phủ Việt Nam nhằm tiếp thêm nguồn lực trong công tác phòng, chữa bệnh COVID-19.

2.000 máy thở này tương đương với 50% số máy thở hiện có tại Việt Nam và sẽ được được phân bổ đều cho TP HCM và Hà Nội.

Thông tin từ nhà tài trợ, hợp đồng mua máy thở đã được kí kết và các nhà tài trợ đã thanh toán 100% giá trị 2.000 bộ máy thở (mới 100%) cho nhà sản xuất.

Toàn bộ số máy thở thuộc dòng máy thở được chế tạo đa năng, mang thương hiệu Humming Plus do CTCP Metran (Metran Co.,Ltd) sản xuất.

Metran là doanh nghiệp chuyên sản xuất các dòng máy thở, máy trợ thở, máy hô hấp nhân tạo hàng đầu tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, công ty có nhà máy sản xuất đặt tại Bình Dương.

Ông Kazufuku NITTA hay Giáo sư Trần Ngọc Phúc, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Metran chia sẻ: "Là người Việt Nam mong muốn thể hiện tình cảm với quê hương đất nước nên cam kết ưu tiên hàng đầu để cung cấp nhanh nhất toàn bộ 2.000 máy thở.

Do đó, nếu được chấp thuận và tạo điều kiện trong vận chuyển, cấp phép và các thủ tục liên quan đến nhập khẩu toàn bộ số máy thở thì Công ty Metran có thể chuyển giao 2.000 bộ máy thở trong vòng hai tháng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay."

Đại gia đứng sau khoản tài trợ 2.000 máy thở cho Việt Nam  - Ảnh 2.

Ông Kazufuku NITTA (Trần Ngọc Phúc), sáng lập viên kiêm Chủ tịch HĐQT Metran. Ảnh: VTC 10.

Mới đây, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (thường trú tại Tokyo), Giáo sư Trần Ngọc Phúc cho biết Metran dự kiến hợp tác với một đối tác tại Việt Nam để thực hiện dự án, trong đó có dự án sản xuất máy thở.

"Chúng tôi dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19", sáng lập viên Metran cho hay.

Nói về khó khăn hiện tại, ông Trần Ngọc Phúc cho rằng linh kiện và nguồn nhân lực lắp ráp máy thở là hai trở ngại lớn nhất. 

Về vấn đề linh kiện, ông cũng chia sẻ thêm có thể huấn luyện và huy động nguồn lực từ sự hỗ trợ của em trai ông - người đang điều hành công ty sản xuất linh kiện xe ô tô với 2.500 nhân viên ở Bình Dương và Trà Vinh.

"Trong trường hợp nguồn cung cấp linh kiện được giải quyết, Metran có thể sản xuất 5.000-10.000 máy thở mỗi tháng.

Trong tháng đầu, chúng tôi dự kiến sản xuất từ 1.000-2.000 chiếc. Sau đó, chúng tôi sẽ tự động hóa một số công đoạn nhằm tăng sản lượng để đạt mục tiêu sản xuất từ 5.000-10.000 chiếc mỗi tháng", ông Trần Ngọc Phúc thông tin.

Trước đó, dư luận từng xôn xao trước thông tin Giáo sư Trần Văn Thọ cùng người bạn cùng sinh sống tại Nhật là Giáo sư Trần Ngọc Phúc tặng số lượng lớn máy thở cho Việt Nam. Tuy nhiên, báo chí trong nước sau đó đã đính chính thông tin.

Nói về điều này, Giáo sư Trần Ngọc Phúc cho biết: "Có thông tin nhầm là tôi tặng 2.000 máy thở cho Việt Nam, tôi không đủ sức để làm chuyện đó. Nhưng tôi sẵn sàng tặng cả gia tài chất xám, chuyển giao tất cả công nghệ về Việt Nam. Đó là cái mà tôi mong muốn."

Nguồn: https://vietnambiz.vn//lo-dien-nha-tai-tro-2000-may-tho-dieu-tri-covid-19-20200401172513405.htm

Xem Thêm Doanh nghiệp

Tin xem nhiều